Home Uncategorized • ชีวิตที่เหมือนตายแต่ใจสู้ของ”เอบูเอ้” SBOBET

ชีวิตที่เหมือนตายแต่ใจสู้ของ”เอบูเอ้” SBOBET

 - 

มรสุมชีวิตของเอมมานูเอล เอบูเอ้ อดีตกองหลังของอาร์เซนอล และทีมชาติไอวอรีโคสต์ กลายเป็นข่าวที่กระจายตัวออกไปในวงกว้าง หลังการเปิดเผยของเจ้าตัวเกี่ยวกับการหย่าร้างที่ถูกภรรยาของตัวเอง ฟ้องหย่า และเขาแพ้คดีจนต้องกลายเป็นคนยากไร้ และต้องไปอาศัยบ้านเพื่อนอยู่ไปวันๆ รวมไปถึงการโดนแบนจากฟีฟ่า และที่สำคัญที่สุดคือการเกือบคิดสั้นฆ่าตัวตายมาแล้ว SBOBET

วันนี้ เอบูเอ้ ในวัย 34 ปีผ่านมรุสมเหล่านั้นมายังไม่พ้น แต่ก็มากพอที่จะเลือกเดินเส้นการต่อสู้ต่อไปมากกว่าการฆ่าตัวตาย และนี่คือเรื่องราวของเขา

เอบูเอ้ ระบุว่าเขาเลือกที่จะไม่ฆ่าตัวตาย จากการที่เขาทราบว่า สตีฟ โกฮูรี่ อดีตปราการหลังเพื่อนร่วมชาติ และอดีตนักเตะของวีแกน แอตเลติกเสียชีวิตในเดือนมกราคมปี 2016 เป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้เขาฉุกคิดได้ว่าเขาควรต่อสู้ต่อไป

“เราเล่นด้วยกันในทีมชาติมาหลายปีมาก เขารู้สึกตัวเองตกต่ำและย่ำแย่ ซึ่งเขาฆ่าตัวตายในที่สุด เราทำอะไรด้วยกันทุกอย่าง เขาเล่นกับวีแกนในอังกฤษ หลังจากนั้นเขาก็ย้ายไปเยอรมัน หลังจากนั้นชีวิตการเล่นฟุตบอลของเขาก็ตกลงไปเล่นในลีกล่างลงไปเรื่อยๆ”

“วันหนึ่งเขารับไม่ไหวอีกต่อไป เขาขับรถของตัวเอง และมุ่งหน้าไปยังทะเล ผู้คนออกตามหาเขาก่อนที่หนึ่งสัปดาห์ต่อมาเราจะเจอศพของเขา” SBOBET

“ตั้งแต่วันนั้นเรื่องนี้มันอยู่ในหัวของผม และผมมุ่งมั่นที่จะไม่ทำแบบที่เขาทำ ผมภาวนาทุกวัน สวดมนต์ให้พระเจ้าช่วยเหลือเขา ช่วยเหลือผมให้เรื่องราวนี้ออกไปจากหัวผมเสียที ผมไม่ต้องการคิดถึงการฆ่าตัวตายอีกต่อไป ผมอยากให้พระเจ้าประทานกำลังใจให้กับผม”

เอบูเอ้ เข้าร่วมอาสากับ คริส เคิร์กแลนด์ อดีตนายทวารลิเวอร์พูล, สแตน คอลลีมอร์ อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษ และลิเวอร์พูล รวมถึงประธานพีเอฟเอ อย่าง คล้าร์ก คาร์ไลส์ และอารอน เลนน่อน ปีกของเอฟเวอร์ตัน ในการที่จะช่วยเหลือคนที่มีอาการจิตตกแบบเดียวกับที่เขาเคยเป็น โดยมีเจ้าชาย แฮร์รี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ เป็นเหมือนกับแรงบันดาลใจในการทำงานในเชิงรุกเพื่อช่วยเหลือคนที่ต้องการความช่วยเหลือในเรื่องนี้ ซึ่งเอบูเอ้ พร้อมทำงานกับองค์กรด้านสุขภาพจิต และหยุดทุกอย่างที่ทำให้เขามีจิตใจที่ตกต่ำลง ซึ่งเขายังได้พบกับเจ้าชายแฮร์รี่ด้วยจากการทำงานนี้

“ผมได้สุขภาพจิตที่ดีของผมคืนมา ผมไม่ตาย ผมไม่ได้แย่ ผมสามารถเดินได้ มองเห็น พูดคุยได้กับคนทั่วไป ผมได้เห็นคนมากมายที่เป็นแบบผม และไม่ได้รับการช่วยเหลือ ซึ่งพวกเขาหลายคนก็เลือกจะตายจากโลกนี้ไป”

“เราคือมนุษย์ แน่นอนคุณสามารถหาเงินได้อย่างมากมายในการทำงาน แต่เมื่อไรคุณเจอปัญหาแบบที่ผมได้เจอ คุณจะเข้าอะไรอีกมาก ถ้าคุณมีจิตใจไม่เข้มแข็ง เงินเท่าไรก็ไม่มีประโยชน์ ผู้คนควรเข้าใจในเรื่องนี้” พนันออนไลน์

“เงินไม่ช่วยให้คุณดีขึ้น ไม่ใช่ให้คุณมีความสุขได้ทุกเรื่อง คุณเห็นคนเพียบเลยที่รวย และมีเงินเป็นร้อยล้านพันล้าน แต่พวกเขาต้องมานอนโรงพยาบาล และไม่สามารถทำอะได้มากกว่านั้น”

ทุกวันนี้เอบูเอ้ไม่เหมือนคนเดิมแล้วแบบที่คนมากมายเห็นเขาในสนามฟุตบอลที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา

“คนทั่วไปอาจได้เห็นผมเป็นคนตลก สนุกสนาน เอ็มมานูเอล เป็นคนมีความสุขเสมอ เขานำมาซึ่งบรรยากาศที่ดีในทุกที่ๆ เขาไป แม้ว่าผมจะมีปัญหาในใจ ผมก็ไม่เคยบอกใครทั้งนั้น”

“แต่ตอนนี้ผมเข้าใจชีวิตของตัวเองมากยิ่งขึ้น เข้าใจเกี่ยวกับจิตใจตัวเอง เข้าใจเกี่ยวกับช่วงที่ตกต่ำย่ำแย่เป็นอย่างไร สัปดาห์ก่อนผมไปเจอจิตแพทย์ เราคุยกันเกือบสองชั่วโมง”

“เขาบอกผมว่า ผมต้องพูดให้มากกว่านี้ อย่าปิดตัวเอง ถ้าคุณปิดตัวเองมากเกินไปมันไม่ใช่เรื่องดี คุณต้องมีใครสักคนอยู่กับคุณ จิตแพทย์ช่วยเหลือผมได้มาก เขาโทรหาผม และคุยกับผมเยอะมากๆ”

14 เดือนก่อน เอบูเอ้ พบกับมรสุมชีวิตเมื่อคุณปู่ และพี่ชายของเขาต้องมาจากเขาไป และชีวิตคู่จบลงด้วยการหย่าร้าง ซึ่งนั่นทำมาซึ่งความร้าวฉาน และฟ้องร้อง จนเขากลายเป็นคนไร้บ้านในที่สุด และเขาไม่ได้เจอลูกทั้งสามของตัวเองมานานหกเดือนแล้ว รวมไปถึงการที่ตัวเองติดโทษแบนจาก FIFA จากการทำผิดฏกของเอเยนต์ส่วนตัว ซึ่งทำให้เขาต้องติดโทษแบนอีกหนึ่งปีในการลงเล่น อย่างไรก็ตามเขาไม่คิดจบการเล่นฟุตบอลเพียงแค่นี้

“ผมต้องรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น และผมคิดถึงอนาคตของตัวเอง”

“ตอนที่โกฮูรี่ตาย ผมรู้ทันทีเลยว่าเกิดจากจิตใจที่ย่ำแย่กับเขา ซึ่งเหมือนกับผมเป็น และมันทำให้ผมกลัวมาก มันเป็นครั้งแรกที่ผมต้องเจอกับสถานการณ์แบบนั้น”

“เพื่อนผมในตอนนั้นไม่ได้รู้เรื่องกับที่ผมเป็นอยู่ พอพวกเขามาเจอกับผม พวกเขาก็บอก เอมมานูเอล นายแข็งแกร่งอยู่แล้ว แต่ถ้าพวกเขาเจอแบบผม พวกเขาคงฆ่าตัวตายไปแล้ว”

อย่างไรก็ตามเขามีผู้หญิงคนหนึ่งที่เขานับถืออย่างพี่สาวชื่อ ยาสมิน ราซัค และโลมาน่า ลัวลัว อดีตกองหน้านิวคาสเซิ่ล และพอร์ทสมัธ คอยช่วยเหลือในเวลาที่ตกต่ำ

“ผมรู้สึกโดดเดี่ยว นอกจากพี่สาว และลัวลัว ที่คอยโทรหาผมทุกวัน ผมไม่มีใครเลย สำหรับผมเรื่องเงินไม่ใช่ประเด็นเท่ากับเรื่องของกำลังใจ เพราะผมเป็นคนอ่อนไหวอย่างมาก ผมต้องการให้มีคนอยู่เคียงข้างผม ผมขอบคุณพระเจ้าและพี่สาวของผมที่ช่วยเหลือผม คุณไม่เคยเห็นพระเจ้า แต่ผมศรัทธาในพระเจ้า ผมสวดมนต์ ผมเชื่อมั่น ถ้าพี่สาวของผมไม่ได้อยู่กับ ผมคงอาจทำเรื่องเลวร้ายไปแล้วเพราะความเครียด เครียดอย่างมาก”

“บางเวลาผมตื่นกลางดึก และมันยากมากที่จะข่มตาหลับอีกครั้ง แม้แต่เพื่อนบ้านของผมยังบอกเลยตอนพบกับผม เขาบอกว่านี่ไม่ใช่ผมคนเดิมที่เขาเคยรู้จัก”เอบูเอ้ ลงเล่นกับอาร์เซนอลนานถึง 6 ฤดูกาล ก่อนที่จะย้ายไปเล่นในตุรกีกับสโมสรกาลาตาซาราย โดยวันนี้เขายังคงอยู่ในลอนดอน และเมื่อเดินผ่านไปมายังคงมีแฟนบอลอาร์เซนอลที่คิดถึงเขา และจดจำเขาได้เสมอ แต่นั่นเป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับเขาเช่นกัน

“ผมไม่ใช่คนประเภทหลบซ่อนตัว แต่ตอนนี้มันต้องหลบเพราะสถกานการณ์ที่ผมเจอมันยากมาก ผู้คนรู้จักผม ผมเคยลงเล่นกับอาร์เซนอลนานหลายปีมาก เมื่อก่อนผมรุ่งเรืองตอนนี้ผมตกต่ำถึงขีดสุด พวกเขามีภาพของเอมมานูเอล เอบูเอ้ ในหัว ชื่อที่ได้รับการเคารพยกย่องจากแฟนบอล”

“ดังนั้นเมื่อมีใครมาเจอผมบนรถเมล์ ผมก็ได้แต่โกหกไปว่า ไม่ใช่หรอก คุณจำคนผิดแล้วล่ะ ใช่ผมต้องโกหกพวกเขาไปแบบนั้น พวกเขาบอกว่าคุณเหมือนเอบูเอ้มาก…ในใจผมรู้สึกอับอายเหลือเกิน”

มีนาคมปีที่แล้ว เขาได้ไปที่ผับแห่งหนึ่งในเอนฟิลด์ เพื่อไปดูอาร์เซนอลลงเล่นกับเอฟเวอร์ตัน

“ผมไปที่นั่น ปิดบังใบหน้าตัวเองอยู่ท่ามกลางแฟนบอลอาร์เซนอลมากมายแต่พวกเขาไม่รู้ผมคือใคร ผมนั่งอยู่ในนั้น สั่งเบียร์มาดื่ม และนั่งดูเกม แต่ผมใส่หมวกบังเอาไว้ ไม่ค่อยเงย

หน้าขึ้นมา เพราะแฟนบอลจำผมได้และจะเข้ามาหาผม ผมรู้สึกอายมาก ผมไม่เคยไปผับเพื่อนั่งดูเกม เพราะเมื่อก่อนผมได้นั่งดูในบ้านตัวเอง หรือไม่ก็บ้านเพื่อน”

“มันคือชีวิตที่เคยเป็นมาก่อน เทียบกับตอนนี้แล้วปกติแฟนบอลจะเห็นผมในสนาม ถ้าผมเลิกเล่นผมคงไม่รู้สึกอะไรหรอก แต่ตอนนี้ผมยังต้องการเล่นฟุตบอลต่อไป หลายคนยังคิดว่าผมยังคงเล่นฟุตบอลอยู่ที่ไหนสักแห่ง ดังนั้นถ้าพวกเขามาเจอผมแบบนั้นพวกเขาคงช๊อค”

“วันหนึ่งผมไปที่สวนสาธารณะแล้วลงซ้อมฟุตบอล ผมเจอกับเด็กคนหนึ่งเล่นฟุตบอลอยู่ ผมปลดผ้าปิดปากตัวเองลง และลงซ้อม เด็กคนนั้นยืนดูผม และรู้สึกว่าผมซ้อมอะไรดูยากจัง เขาบอกผมแบบนั้น แต่เขาไม่รู้จักผมหรอก แล้วบอกว่าโทษนะครับ คุณทำแบบที่คุณอย่างนั้นได้อย่างไร ผมไม่ได้บอกอะไรเขาว่าผมเคยเป็นนักฟุตบอลอาชีพมาก่อน ผมบอกไม่ได้” พนันออนไลน์

ล่าสุด เอบูเอ้ ได้รับการช่วยเหลือจากสโมสรอาร์เซนอลบ้างแล้ว โดยเดือนที่แล้วเขาได้รับเชิญจากสโมสรไปเป็นตัวแทนพบกับแฟนบอลอาร์เซนอลในประเทศญี่ปุ่น ขณะที่สโมสรกาลาตาซาราย มีข่าวว่ายื่นข้อเสนอในการหาที่พักให้กับเขาในการสร้างชีวิตใหม่ พร้อมยื่นข้อเสนองานเป็นผู้ช่วยโค้ชให้กับทีมเยาวชนของทีมในชุดอายุต่ำกว่า 14 ปี โดยทั้งหมดเกิดจากความต้องการของ ฟาติห์ เตริม โค้ชของทีมกาลาตาซาราย

SBOBET

Author:admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

*

*